ĐỒNG HỒ OMEGA- THỜI THƯỢNG

OMEGA DE VILLE Hour Vision 431.33.41.21.03.001

Cho dù là công nghệ hay thiết kế kiểu cũ hay mới, Đồng hồ Omega đã tồn tại qua nhiều năm bằng chính tên tuổi của mình. Cái tên được lấy từ ký tự cuối cùng của bảng chữ cái Hy Lạp – một ký tự nói lên sự hoàn hảo mà sau nó sẽ không có đối thủ.

Omega là một trong những hãng đồng hồ xa xỉ nổi tiếng nhất thế giới, biểu tượng cho sự chính xác hoàn hảo của các máy thời gian. Xuất hiện cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng và sự kiện có tầm ảnh hưởng, từ James Bonds đến Tổng thống John F. Kennedy, từ NASA cho đến thế vận hội Olympic.

Những cái tên như Speedmaster, Seamaster và Constellation luôn là dòng sản phẩm đứng vị trí top trong lòng các tín đồ đồng hồ khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, có 10 điều không phải ai cũng biết về đồng hồ Omega.

1. Ý nghĩa cái tên Omega

Máy đồng hồ 1894 có khắc những khắc ký tự Omega trong tiếng Hy Lạp

Năm 1848, Louis Brandt thành lập một công ty đồng hồ mang tên mình ở La Chaux-de-Fonds, chính là tiền thân của Omega sau này.

Năm 1877, hai con trai ông là Louis-Paul và César cùng tham gia và công ty đổi tên thành Louis Brandt & Fils.

Năm 1894, đạt được sự thành công trên toàn thế giới nhờ cho ra đời 1 movement mới có khả năng đo thời gian chính xác và dễ dàng sữa chữa. Movement này được gọi là tên là Omega Cal. Sau thành công này, 1 lần nữa công ty tiếp tục đổi tên thành Louis Brandt & Frére – Omega Watch Co. vào năm 1903, và cái tên Omega ra đời từ đó.

2. Sự chính xác về thời gian

Máy đồng hồ Omega 30i với khung tourbillon. Đây là máy đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng khung tourbillo và đã phá kỷ lục về khả năng đo giờ chính xác tại thử nghiệm đài thiên văn Geneva năm 1950.

Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trước khi có đồng hồ quart và GPS, các quốc gia và ngành công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sự chính xác của đồng hồ cơ. Để thúc đẩy sự phát triển ở lĩnh vực này, người ta tổ chức thử nghiệm đồng hồ tại các đài thiên văn với một loạt bài test bấm nhịp kéo dài. Các nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu cạnh tranh để giành danh hiệu Superbowl, kèm theo đó là 1 vài quyền lợi và tên tuổi được công bố rộng rãi khắp thế giới.

Đồng hồ Omega đã đạt được những thắng lợi to lớn tại các cuộc thử nghiệm và thiết lập nhiều kỷ lục thế giới. Tại cuộc thử nghiệm tại đài thiên văn Geneva năm 1931, Omega thắng Giải Nhất trong cả 6 hạng mục. Cùng năm đó, công ty cũng sử dụng slogan quảng cáo mới “Omega- Exact time for life”. Thông điệp thực sự đã được chứng minh dựa trên kết quả của hàng thập kỷ thi đấu và thử nghiệm.

4. Tốc độ giữa Vũ trụ

Omega là chiếc đồng hồ đầu tiên có mặt trên mặt trăng -Chiếc Omega Speedmaster “Moonwatch” trên tay Buzz Aldrin

Khi kết thúc dự án Sao Thủy, nhóm phi hành gia gặp Giám đốc điều hành NASA Deke Slayton và trao đổi về những chiếc đồng hồ sử dụng trong tập luyện và các chuyến du hành. NASA đã thuê một nhóm các kỹ sư để đánh giá, kiểm tra những chiếc đồng hồ Omega, Rolex và Longines-Wittnauer. Bài kiểm tra vô cùng khắc nghiệt, tới mức có thể làm hỏng những chiếc đồng hồ không đạt chất lượng.

6. Đi vào lịch sử thế vấn hội Olympic

Omega sản xuất chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên vào năm 1898, và chỉ trong vòng 10 năm, đồng hồ này được sử dụng đo thời gian tại hơn 16 kỳ thể thao quốc tế. Sau khi thắng giải nhất về độ chính xác vào lần thử nghiệm Geneva Observatory năm 1931, Ủy ban Olympic đã chỉ định Omega là hãng đồng hồ chính thức của Thế vận hội Olympic L.A 1932.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Olympic có một thương hiệu đồng hồ chịu trách nhiệm cho toàn bộ các vấn đề đo đạc thời gian trong cả sự kiện. Omega đã cung cấp 30 chiếc Chronograph độ chính xác cao với khả năng đo 1/10 giây, tất cả đều có chứng nhận chronometer.

Nhưng cả những chiếc đồng hồ với độ chính xác cao của Omega cũng không thể loại bỏ hoàn toàn những tranh cãi trong Olympic. Từng có 5 cuộc đua mà người về nhất và nhì đều được ghi nhận có cùng thành tích.

Nổi tiếng nhất là sự tranh chấp “nảy lửa” giữa Ralph Metcalfe và Thomas Edward “Eddie“ Tolan trên đường đua 100m nam. Đồng hồ bấm giờ ghi lại 3 lần 10.3s cho Metcalfe và hai lần 10.3s và 1 lần 10.4s cho Tolan. Một chiếc camera “Chronocinema” có thể quay được lúc kết thúc cuộc đua và có thể đo thời gian đến 1/100 giây. Sau khi xem xét lại đoạn phim, giám khảo tuyên bố Tolan là người chiến thắng, vì đã vượt hoàn toàn khỏi vạch đích 5/100s trước Metcalfe.

Sự tranh cãi này đã báo trước nhu cầu về máy đo thời gian chính xác hơn. Omega từng tuyên bố: “Việc đo thời gian tại Thế vận hội Olympic cần đến vài trăm đồng hồ chuyên dụng cũng như những người điều khiển giỏi, phải được hỗ trợ bởi hàng nghìn tình nguyện viên địa phương được huấn luyện đặc biệt, kết hợp cùng nghệ thuật đo thời gian và kỹ thuật xử lý dữ liệu, được Omega nghiên cứu phát triển và điều chỉnh theo yêu cầu của từng môn thể thao”.

9. Omega Co-Axial Escapement

Ngay từ những ngày đầu, Omega đã luôn theo đuổi sự chính xác. Một trong những điểm mẫu chốt nhất của sự chính xác là bộ phận Escapement (bộ thoát) có ma sát cực nhỏ. Vậy không có gì ngạc nhiên ngay khi thợ đồng hồ nối tiếng người Anh George Daniels phát triển bộ phận Co-axial escapement (Bộ thoát đồng trục), Omega đã nhận ngay thử thách là áp dụng phát kiến này trên diện rộng trong quá trình sản xuất đồng hồ.

Những nỗ lực này lên đến cực điểm với sự ra đời của động cơ Omega Co-Axial Caliber 2500 vào năm 1999. Omega đã chào hàng bộ phận này như là một bộ phận Escapement mới nhất và hiệu quả nhất từng được phát minh ra trong vong 250 năm qua.

Vào năm 2007, Omeg cho ra mắt động cơ Co-Axial Caliber 8500, nhấn mạnh bộ thoát ma sát thấp, sự hiệu quả về mặt cơ học, và đo thời gian chính xác. Omega tự tin về Co-Axial giống như mọi chiếc đồng hồ được chứng nhận chronometer của COSC mà họ đã từng đạt được.
Nhiều mẫu đồng hồ đẹp và sang trọng hơn tại Luxury Gold đảm bảo chất lượng cho khách hàng khi mong muốn có chiếc đồng hồ đẳng cấp
Bình luận Facebook